Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2013

SINOCO : Xôi sắn ( khoai mì )

SINOCO : MÓN BẮC(Sưu tầm) - Sự kết hợp giữa gạo nếp, củ sắn và hành mỡ tạo nên món ăn bình dị, mộc mạc nhưng không kém phần đậm đà, hấp dẫn.


Nguyên liệu

Gạo nếp500g
Củ sắn (củ mì)500g
Hành lá (hoặc hành khô), mỡ nước, muối trắng

Các bước thực hiện

1
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước với một nhúm muối từ 6 đến 8 tiếng cho nở, mềm.
Củ sắn lột bỏ vỏ, ngâm nước vài giờ cho ra bớt nhựa.
Hành khô thái lát mỏng phi thơm với một muỗng canh mỡ nước hoặc hành lá xắt khúc dài khoảng 3cm.
2
Gạo sau khi ngâm vớt ra xả sạch, để ráo nước, xóc đều với một chút muối.

Sắn sau khi ngâm, rửa sạch, vớt ra, xắt miếng nhỏ cỡ đốt ngón tay rồi xóc vào với gạo nếp.

Bắc xửng lên bếp, đun sôi nước mới đổ gạo và sắn vào đồ (hấp) cho chín. Khi xôi bắt đầu tỏa mùi thơm thì xới lại cho đều, đồ xôi thêm khoảng 10 phút thì rưới nước mỡ hành (lá) vào xôi, đảo cho mỡ quyện đều vào với xôi (nếu dùng hành khô thì chỉ rưới nước mỡ vào xôi, còn hành để riêng khi ăn mới rắc lên trên). Đồ xôi thêm 5 đến 7 phút là chín. Hạt xôi trong, mềm, miếng sắn bở, tơi, thơm, không nát, một phần sắn quyện với xôi làm cho xôi không bị khô bết.

Đơm xôi ra đĩa và thưởng thức. Xôi sắn có thể ăn kèm với muối mè, hoặc ruốc chà bông.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét